bảo đảm an toàn quyền lợi và nghĩa vụ quang minh chính đại của người tiêu dùng thép

Liên quan đưa ra quyết định sơ bộ của Bộ dịch vụ thương mại Mỹ (DOC) trong vụ việc khảo sát chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD), thuế chống trợ cấp (CVD) đối với sản phẩm tôn mạ & thép cán nguội của VN, Bộ Công thương, hiệp hội cộng đồng   Khối lượng thép hình VN (VSA) đã có những động thái tích cực nhằm mục đích đảm bảo nghĩa vụ và quyền lợi hợp pháp của những doanh nghiệp.

 

 

 

 

 

Áp mức thuế cao bất hợp lí

Cục quản lý tuyên chiến và cạnh tranh (Bộ Công thương) cho thấy, các C.ty California Steel Industries and Steel Dynamics, Inc., đã đệ đơn kiện lên DOC về thép mạ việt nam. đơn vị sản xuất thép Mỹ cho rằng những doanh nghiệp (DN) thép nước ta đã không có các tác động đáng kể để tạo ra thành phẩm sau cùng. Theo lao lý của Mỹ, để bổ sung cập nhật dòng sản phẩm của nước thứ ba vào lệnh áp thuế hiện hành (điều tra lẩn tránh thuế AD/CVD), DOC rất cần phải chú ý các yếu tố: dòng sản phẩm nhập khẩu từ là 1 nước thứ ba cùng loại với dòng sản phẩm bị áp thuế; trước khi nhập khẩu vào Mỹ, sản phẩm này đã được hoàn thiện hoặc Gia Công từ sản phẩm chế tạo ở nước bị áp thuế; các bước Gia Công hoặc hoàn thiện ở nước thứ ba là “nhỏ hoặc không đáng kể”; trị giá của hàng sản xuất ở nước bị áp thuế “chiếm đa số tổng trị giá của máy đc xuất đi sang Mỹ” and tiếp nối DOC sẽ ra quyết định việc điều tra là thiết yếu để ngăn cản việc lẩn tránh thuế.

Ngày 5-12-2017, DOC đã ra quyết định sơ bộ trong vụ việc khảo sát AD và CVD so với thép các-bon chống ăn mòn (thường đc gọi là tôn mạ) & Thép V 50 x 5 nguội nhập khẩu từ nước ta, sơ bộ khẳng định việc lẩn tránh thuế so với hai dòng sản phẩm này là có thật, cụ thể là từ Đài Loan Trung Quốc qua việt nam để xuất đi sang Mỹ. chính vì thế, phía Mỹ đã đưa ra mức áp thuế rất to lớn, bao gồm cả thuế AD và CVD cho hai dòng sản phẩm này: 238,48% đối với tôn mạ & 522,23% so với thép cuộn cán nguội, nếu xuất phát nguyên liệu chế tạo là từ thép cán nóng của Trung Quốc & không có ảnh hưởng nhiều để ra sản phẩm sau cùng. trên cơ sở quyết định sơ bộ của DOC, Hải quan Mỹ sẽ bắt đầu thu tiền đặt cọc đối với tôn mạ and thép cán nguội nhập khẩu từ việt nam nếu các sản phẩm này đc chế tạo từ nguyên vật liệu là thép cán nóng của Trung Quốc. Khoản tiền đặt cọc sẽ tương đồng với mức thuế AD và CVD mà Mỹ đang vận dụng cho tôn mạ & thép cán nguội có xuất xứ China như đã nêu ở trên. những DN sẽ không phải đặt tiền cọc nếu chứng minh đc rằng tôn mạ và thép cán nguội không đc chế tạo từ thép cán nóng của China.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong 11 tháng năm 2017, lượng thép cuộn cán nóng nhập khẩu từ China đạt gần 100 nghìn tấn, chỉ chiếm 2% tổng lượng thép cuộn cán nóng nhập khẩu về việt nam. nguyên liệu này được dùng để làm sản xuất không ít loại dòng sản phẩm thép không giống nhau chứ không những sản xuất tôn mạ & thép cuộn cán nguội. Từ nay đến ngày 16-2-2018, thời điểm quyết định ở đầu cuối áp dụng mức thuế chống bán phá giá, Mỹ sẽ cử các đoàn Chuyên Viên sang VN thao tác làm việc, xác minh bắt đầu các sản phẩm thép cuộn cán nguội and tôn mạ của nước ta.

Tích cực hợp tác với DOC

Theo thống kê của VSA, hiện sản lượng xuất đi tôn mạ của VN sang Thị Phần Mỹ khoảng 200 nghìn tấn/năm; Trong đó, chủ yếu từ ba doanh nghiệp thép lớn là Tôn Hoa Sen, Tôn Đông Á and VSC, đều là các doanh nghiệp có Xác Suất nội địa hóa hơn 40%. đại diện thay mặt VSA cho rằng, các cáo buộc của DN Mỹ là thiếu cơ sở, bởi dòng sản phẩm của các DN thép VN nêu trên đều phải sở hữu nhà máy sản xuất mô hình lớn và đạt tỷ lệ trong nước hóa cao. Mặt khác, từ trước đến nay, theo VSA, phía Mỹ không đề ra luật pháp cụ thể về hàm lượng giá trị gia tăng của hàng hóa xuất đi từ VN, cho nên cáo buộc khảo sát nói bên trên sẽ gây tương đối nhiều khó khăn cho những DN xuất khẩu khi bị đánh thuế chung.

Ngay sau thời điểm DOC ra quyết định sơ bộ, Bộ Công thương đã khẳng định: Điểm mấu chốt trong sự việc này là Mỹ đã đi Ngược lại thông lệ của bản thân mình, khi không coi quá trình chuyển đổi diễn đạt ở trên là các bước "chuyển đổi đáng kể”, việc những DN VN sản xuất and marketing thép, kế tiếp xuất sang Thị Trường Mỹ là thực tế Thương mại dịch vụ thông thường. Thông lệ từ trước tới nay của nước ngoài cũng giống như của Mỹ, thép cán nóng qua giải quyết để trở thành thép cán nguội, sau đó liên tục xử lý để trở thành tôn mạ được nhìn nhận là một trong sự "chuyển đổi đáng kể", chính vì thế, tôn mạ sản xuất tại việt nam, dù sử dụng đầu vào là thép cán nóng của nước khác, vẫn được nhìn nhận là sản phẩm của VN (có xuất xứ Việt Nam).

VSA cho biết thêm, sẽ có kế hoạch hành vi để đảm bảo quyền and tiện ích đường đường chính chính của DN, phù hợp với luật pháp tại những hiệp định có liên quan của Tổ chức Thương Mại trái đất (WTO). VSA cũng khuyến nghị những DN thép tích cực tích hợp khi DOC thẩm tra tại chỗ. Hiện các DN đều sẵn sàng cung cấp, sẵn sàng những tài liệu chứng tỏ nguồn gốc nguyên liệu đầu vào & hàm lượng giá trị ngày càng tăng đối với từng mặt hàng tôn mạ and thép cuộn cán nguội chế tạo ở việt nam, sẽ tập hợp đề xuất thành văn phiên bản. đại diện C.ty cổ phần Tôn Đông Á cho thấy, các dòng sản phẩm thép cán nóng, nguyên vật liệu để chế tạo ra tôn mạ xuất đi sang thị trường Mỹ đều được DN nhập khẩu hoàn toàn từ Japan. quy trình sản xuất tôn mạ đc triển khai qua bốn bước: thép cán nóng được tẩy gỉ sét, sau đó cán nguội, phủ kim loại tổng hợp, rồi đc phủ màu để biến thành tôn mạ màu, do đó cáo bắt buộc các DN việt nam không tồn tại ảnh hưởng đáng chú ý để tạo thành thành phẩm cuối cùng là thiếu cơ sở. Theo quan điểm của VSA, sản xuất thép cán nguội và thép tôn mạ của nước ta là các quy trình cần thiết trong quy trình chế tạo khép bí mật của một xí nghiệp thép dẹt văn minh. các DN đã đầu tư chi tiêu hàng nghìn triệu USD để xây dựng dây chuyền chế tạo thép cán nguội và mạ kẽm với các thiết bị máy móc tiên tiến bậc nhất thế giới. Trong số đó, quy trình cán nguội là một bước quan trọng trong dây chuyền cán thép dẹt, tạo thành giá trị gia tăng từ 30 đến 40% giá thành sản phẩm. chính vì như thế, cán nguội không phải là khâu "gia công hay lắp ráp" mà là “sự chuyển đổi căn bản" để tạo nên mặt hàng mới toanh với những đặc thù ưu việt hơn thép cuộn cán nóng. Sự biến đổi triệt để này được thể hiện trong các việc chuyển dịch mã HS code hàng hóa.

thời gian tới đây, cộng đồng Thép việt nam sẽ phối kết hợp ngặt nghèo với Cục Phòng vệ Thương Mại, Bộ Công thương để theo dõi cốt truyện tiếp theo của vụ việc. Chính phủ và DN nước ta đã hợp tác, cung cấp không hề thiếu thông báo theo yêu cầu của cơ quan điều tra Mỹ. Trong đó, việt nam khẳng định việc chuyển đổi từ thép cán nóng sang thép cán nguội and tôn mạ phải được đánh giá là sự việc "chuyển đổi đáng kể" như DOC từng tóm lại trước đây & vì thế, không tồn tại hành động lẩn tránh thuế như DOC cáo buộc. bên trên thực ra bây chừ, hầu hết những dòng sản phẩm thép của nước ta đã có Phần Trăm trong nước hóa không hề nhỏ, đủ tiêu chuẩn để lấy xuất xứ “Made in Việt Nam”.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

Post Author: Nguyễn Hiệp