chạm mặt cô học trò Jrai giành giải viết thư nước ngoài UPU

tham gia cuộc thi viết thư nước ngoài UPU, Rơ Mah H’Sa (lớp 9B, Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, huyện Chư Sê, Gia Lai) đã thẳng thắn nêu lên hiện trạng ô nhiễm và độc hại môi trường xung quanh nước và các cánh rừng nguyên sinh bị xâm hại trên khắp toàn cầu. Qua đó, đặt ra các chiêu trò nhằm mục tiêu cố vấn cho Tổng Thư ký Liên hợp quốc thông qua cuộc thi viết thư nước ngoài cho trẻ em.
=====>>> Xem thêm: Dịch vụ gia sư chất lượng cao ở Hà Nội :  https://giasuviet.net.vn/
Nằm sâu trong xã Ia Glai (Chư Sê, Gia Lai) là ngôi nhà của em học sinh Rơ Mah H’Sa. gặp Cửa Hàng chúng tôi, cô nàng tranh thủ các ngày hè để phục giúp phụ huynh lau chùi và vệ sinh nhà & làm lau chùi bao quanh vườn.

cô nàng người đồng bào người Jrai có dáng người bé nhỏ ấy có thành tích học tập "đáng nể" với 9 năm liền học sinh tốt khiến ai cũng thán phục. trước lúc bước sang lớp 10 cô học trò nghèo đã vinh dự đạt được giải “Cây bút triển vọng” khi em tham gia cuộc thi viết thư nước ngoài lần thứ 46 do đồng minh Bưu chính quốc tế (UPU) phối với Tổ chức Giáo dục-Khoa học & văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tổ chức.

 

 

vật chứng nhận cuộc thi viết thư nước ngoài khi H’Sa dành được giải “Cây bút triển vọng”

 
Với chủ đề của cuộc thi viết thư quốc tế lần thứ 46 này là: “Hãy tưởng tượng bạn là cố vấn cho Tổng Thư ký Liên hợp quốc, vấn đề trái đất nào bạn sẽ giúp ông ấy xử lý trước tiên & cách giải quyết luận điểm đó ra sao ?”.

Cô học trò H’Sa tâm sự: “Khi các thầy cô đọc thể lệ cuộc thi trước toàn trường, em cũng chẳng dám mơ mình sẽ có giải trong cuộc thi này. Đêm đến khi gấp sách vở lại, em lại nhớ đến cuộc thi này nên em lấy bút giấy ra ngẫm nghĩ viết thử, vừa bổ sung cập nhật thêm kỹ năng và kiến thức trước kì thi cuối cấp sắp tới…”.

H’Sa tâm sự thêm, làng em cũng đều là người đồng bào dân tộc thiểu số nên luận điểm môi trường cũng ít ai quan tâm. đi học biết “cái chữ” thì em cũng niềm tin hơn trong các việc giữ gìn môi trường sống bao quanh. Từ Để ý đến đó, em nghĩ rộng ra đến vấn đề ô nhiễm môi trường xung quanh biển và đọc trên báo và xem thời sự thấy các cánh rừng cũng bị mất dần khiến bầy lụt and hạn hán xảy ra ngày 1 nhiều hơn. Từ đó đã khiến H’Sa đặt bút ghi lại những hiện trạng về tình hình độc hại môi trường tại nước nước ta và khắp thế giới.

 

 

 

thú vui của cô trò Jrai khi nhận đc giải thưởng viết thư quốc tế

Chỉ trong 2 trang giấy nhưng cô học trò nghèo đã nêu lên hiện trạng độc hại nước biển như: luận điểm dầu loang, rác thải trên những bãi tắm, tình hình xả thải các chất ôi nhiễm làm “biển chết” như ở những tỉnh miền trung vừa mới đây. Ngược lên Tây Nguyên cô gái phản ánh tình hình những cánh rừng đầu nguồn, rừng bỗng nhiên bị chặt phát không thương tiếc khiến cho mạch nước ngầm dần cạn kiệt, đất đá sảt lỡ nghiêm trọng. Đây cũng là một Nguyên Nhân khiến cho nhưng năm cách đây không lâu khí hậu trở nên khắc nghiệt như “đỉnh hạn” năm 2016 tại Gia Lai mà chính H’Sa and mái ấm gia đình cũng đã bị tác động nhiều.

Để tìm ra những chiêu bài cho thực trạng bên trên, H’Sa đã thông qua mạng Internet phối kết hợp với những kiến thực đã học ở lớp nhằm mục tiêu cố vấn Tổng Thư ký Liên hợp quốc để giải quyết tình trạng độc hại môi trường xung quanh như chủ đề của cuộc thi.

 

 

 

Cô học trò nghèo 9 năm liền học sinh xuất sắc

Trong thư gửi tham gia cuộc thi, H’Sa đã nêu lên một số biện pháp khắc phục như giải quyết và xử lý khối hệ thống nước thải trước khi đưa ra biển. một vài biện pháp giải quyết và xử lý rác thải, phân loại rác thải trực tiếp, nêu cao lòng tin của người dân để chung tay giữ gìn môi trường biển. Đồng thời tăng mạnh việc trồng rừng, tuyên truyền bảo vệ rừng, kịp thời giải quyết và xử lý nghiêm các bề ngoài khai quật trái phép…

tiếp nối H’Sa đã nộp lên cho nhà trường, như các lần trước, em cũng không hi vọng gì nhiều mà chỉ tập trung ôn tập và sẵn sàng cho kì thi cuối cấp. cho đến vào giữa tháng 5 thì H’Sa nghe tin mình đã đạt đc giải, em vỡ òa vui mừng mang lại khoe với phụ huynh and thầy cô.

Ông Kpă Đoan (bố của Rơ Mah H’Sa) tự hào nói: “Khi nhận H’Sa đc giải, Các bạn đều kinh ngạc & vỡ ào trong hạnh phúc vì thắng lợi mà con gái đạt được. Tuy phần thưởng không đảm bảo nhưng cũng chính do H’Sa tự nỗi lực phấn đấu. gia đình cũng động viện con nỗi lực vươn lên trong học tập…”.

Nhìn vào học bạ trung học cơ sở của H’Sa, ai cũng phải nể phục với thành tích của cô học sinh nghèo người Jrai này. Trong 9 năm liền em đều là học sinh xuất sắc, từ thời điểm năm lớp 6 đi học 9 em đều giành được giải trong kì thi olympic môn tiếng Anh cấp huyện. đc biết, ở trường H’Sa cũng tích thực tham dự những sinh hoạt đoàn, & em rất thích tham gia những cuộc thi văn nghệ trong trường.

H’Sa chia sẻ: “Sang năm lên lớp 10, em sẽ nỗ lực học tập để giữ vững thành tích & cố gắng phấn đấu trong học tập để đạt được ước mơ làm bác sĩ về sau.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

Post Author: hiepnv1902