những điều cần phải biết về bad sector bên trên ổ cứng

Ổ cứng sau đó 1 thời gian sử dụng sẽ gặp mặt phải một vài dấu hiệu như không khởi động được, máy bị treo trong lúc đèn tín hiệu báo ổ đĩa cứng vẫn sáng thường xuyên … Đó rất có thể là các dấu hiệu cho biết thêm ổ cứng của chúng ta có thể đã biết thành lỗi bab sector. vì vậy bạn nên liên tục check tình trạng sức khỏe ổ cứng và luôn sao lưu đề phòng trường hợp bị mất dữ liệu do ổ cứng bị bab sector. sau đây Các bạn hãy tham thảo cách kiểm tra & sửa lỗi bab sector của quản trị Mạng để hoàn toàn có thể bảo vệ laptop của mình 1 cách rất tốt nhé.

==>> Xem thêm :  sửa laptop uy tín

Sector rất có thể được mô tả 1 cách dễ dàng nhất là đơn vị nhỏ tuổi nhất được chia ra để chứa dữ liệu trong ổ đĩa cứng HDD. Theo chuẩn thường thì thì một sector hoàn toàn có thể chứa đc 512 byte dữ liệu. sau một thời hạn sử dụng, ổ cứng thường xuất hiện các sector bị lỗi gọi là bad sector.

đấy là các vùng không gia hạn đc tính trọn vẹn dữ liệu & chúng sẽ tự động bị hệ điều hành "che", do đó rất khó xác định, nhất là nếu một lượng lớn sector đang đc sử dụng. Nếu dữ liệu của chúng ta đc lưu vào những bad sector, nặng tay sẽ khó có thể được an toàn. Bad sector là 1 thực chất của ổ đĩa cứng máy tính and nói chung bạn không phải lo lắng không ít khi gặp mặt phải tình hình này nếu có hiểu biết rõ về nó.

Phân loại bad sector

 

 

Có hai loại bad sector: bad sector do lỗi vật lý của ổ cứng (hay có cách gọi khác là bad sector "cứng") và bad sector do lỗi luận lý của phần mềm (gọi là bad sector "mềm"). Về mặt kỹ thuật, bad sector cứng không hề sửa được còn bad sector mềm thì rất có thể sửa được.

Lỗi bad sector vật lý là tình trạng một cụm những sector lưu trữ bên trên ổ cứng bị hư hỏng về mặt vật lý. Tại Sao hoàn toàn có thể cũng chính vì đầu đọc của ổ cứng đã chạm vào một phần mặt đĩa and làm hư hỏng bề mặt của chính nó, hoặc hoàn toàn có thể có vài hạt bụi đã rơi sector đó & phá hủy nó. Ngoài ra, mặt phẳng các phiến đĩa trong ổ cứng hoàn toàn có thể đã mở ra vài khiếm khuyết gì đấy khiến những sector trở nên bị hư hỏng vật lý. Như đã nói, loại lỗi này chắc chắn không thể sửa được.
 

==>> Xem thêm địa chỉ:     http://hdlaptop.com.vn/sua-laptop-lay-ngay-tai-ha-noi-1-1-729676.html
trong những lúc đó, lỗi bad sector luận lý xuất hiện khi một vùng sector lưu trữ không hoạt động và sinh hoạt may mắn. Hệ điều hành có thể đã tìm cách đọc dữ liệu trên vùng này & phát hiện mã sửa lỗi ECC không trùng khớp với content của vùng nhớ, gây ra hiện tượng lỗi. những vùng nhớ này còn có thể được xem là bad sector, and như mong muốn là chúng hoàn toàn có thể đc sửa bằng công cụ Disk kiểm tra kết hợp trong Windows.

Nguyên Nhân bad sector vật lý

thông thường, sau đó 1 thời gian sử dụng thì ổ cứng sẽ mở ra các bad sector vật lý. cũng có thể có trường hợp ổ cứng bị bad sector vật lý ngay từ khi vừa được xuất xưởng. Nói chung, technology sản xuất hiện thêm đại ngày sự thật chưa hoàn hảo và lỗi cứng cáp sẽ xảy ra so với một số sản phẩm.
đối với ổ cứng cổ điển, bad sector vật lý rất có thể xuất hiện thêm do lỗi trong tiến trình chế tạo hay trong tiến trình sử dụng. Lỗi rất có thể do ổ cứng bị đánh rơi, đầu đọc chạm vào mặt phẳng phiến đĩa & làm hỏng một số sector, không khí hoặc bụi có thể đã lọt được vào bên trong ổ,…

Vì Sao bad sector luận lý

Bad sector luận lý xảy ra bởi các luận điểm liên quan đến ứng dụng. chẳng hạn, nếu máy tính của người tiêu dùng bị tắt do mất điện hoặc rút dây nguồn đột ngột, điều đó rất có thể khiến cho ổ cứng thình lình bị ngắt nguồn trong những khi đang ghi dữ liệu. Trong một vài tình huống, nó rất có thể khiến cho một trong những sector bên trên ổ cứng chứa dữ liệu không hợp với mã sửa lỗi của chúng. Do đó, vùng này sẽ đc khắc ghi là vùng xấu, hay có cách gọi khác là những bad sector.

không dừng lại ở đó, virus & ứng dụng ô nhiễm cũng đều có thể là Nguyên Nhân gây ra những luận điểm đối với hệ thống laptop & tạo ra các bad sector luận lý. Theo thời gian, chúng hoàn toàn có thể lây lan phát triển rộng khắp ổ cứng.

check và khắc phục bad sector

thực ra là bad sector sẽ gây ra các hậu quả khá nghiêm trọng. ngay cả khi ổ cứng máy tính của người sử dụng đang làm việc thông thường, nó có thể chứa các bad sector and chúng hoàn toàn có thể cách tân và phát triển rồi làm hỏng dữ liệu của người sử dụng. đấy là Tại Sao Vì Sao bạn nên luôn sao lưu dữ liệu trong máy tính xách tay của mình. Sao lưu là điều duy nhất cần làm để chặn đứng việc mất dữ liệu.

 

 

 

 

Khi laptop phát hiện and thông báo có bad sector, hệ thống sẽ lưu lại những sector bị lỗi and bỏ qua chúng mọi khi ghi dữ liệu. Sector bị hỏng sẽ được xác định và dữ liệu chỉ được ghi vào vùng khác. tuy nhiên, nếu như bạn đã ghi dữ liệu cần thiết vào sector đó trước khi lỗi xảy ra thì nặng tay không hề khôi phục lại.

Nếu ổ cứng xuất hiện thêm vài bad sector không Có nghĩa là nó sắp hỏng. tuy nhiên, theo thời hạn thì bad sector rất có thể lây lan đến các chỗ khác & điều đó cho biết đã đến lúc bạn cần thay ổ cứng mới.

 

 

 

 

may mắn là hệ điều hành Windows có tích hợp sẵn công cụ Disk kiểm tra (hay có cách gọi khác là chkdsk) giúp đỡ bạn quét tất cả ổ cứng máy tính xách tay để kiểm tra & phát hiện bad sector, lưu lại chúng and sửa chữa thay thế nếu có thể. chúng ta cũng có thể chạy công cụ này từ dòng lệnh Run Command của Windows bằng phương pháp đánh vào dòng lệnh chkdsk. Hoặc chúng ta cũng có thể nhấn chuột phải vào bất kỳ phân vùng ổ đĩa nào cần kiểm tra, chọn Properties, chọn thẻ Tools and nhấn nút check Now trong phần Error-checking. sau cuối nhấn nút Start để bắt đầu công việc quét kiểm tra.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

Post Author: hiepnv1902