Rao mua biển quảng cáo ngoài trời trong những khi bên trên Thị Trường

Doanh số quảng cáo ngoài trời đang sụt giảm mạnh, trong những lúc bên trên Thị trường xuất hiện thêm các công ty rao mua lại biển bảng theo kiểu "mớ rau, con cá".

thời hạn vừa mới đây, bên trên một số trong những tuyến đường tại TP.HCM xuất hiện thêm nhiều  đèn led chiếu sang đường phố   ngoài trời có ghi dòng chữ "cần mua lại những công ty quảng cáo hoặc biển bảng" gây để ý nhiều người đi đường.

Theo lý giải của đại diện thay mặt những công ty này, sau giai đoạn gian khổ kéo dãn, tiềm năng cải cách và phát triển ngành quảng cáo ngoài trời trong khoảng time tới là rất rộng lớn. Giờ họ muốn mở rộng mô hình sinh hoạt bằng việc mua lại những biển quảng cáo, hoặc những C.ty quảng cáo muốn thoái lui khỏi Thị Phần, nhằm mục đích nắm bắt thời cơ phục hồi.

 

 

chỉ đạo một công ty quảng cáo lớn tại Thành Phố Hồ Chí Minh phân tích mua lại biển, bảng quảng cáo là vấn đề bình thường and trước giờ vẫn diễn ra. Bởi, con số  bảng điện tử ngoài trời ngoài trời tại từng địa bàn đều bị khống chế. Do đó, nếu công ty nào có người tiêu dùng muốn thuê bảng hiệu mà chưa đc cấp phép mới, chúng ta có thể thoả thuận mua lại của khách hàng khác nhằm mục tiêu đáp ứng của khách, miễn sao bảo vệ có doanh thu.

tuy vậy, riêng việc rao mua lại các C.ty quảng cáo, ông cho rằng là động thái thiếu chuyên nghiệp hóa. Bởi hoạt động và sinh hoạt mua bán sáp nhập đã cách tân và phát triển khá mạnh tại việt nam trong mấy năm qua, chủ yếu trong ngành sale, kinh tế tài chính bank…, and giờ thì lan sang lĩnh vực quảng cáo. hoạt động này nhằm giúp cho các C.ty muốn đẩy mạnh mô hình và tiềm lực tài chính. cũng có tình huống các nhà đầu tư ngoại hoặc quỹ đầu tư mua công ty quảng cáo, "chăm chút" rồi sang tay bán lại hưởng chênh lệch….

mặc dù, dù với phương châm gì thì hoạt động M&A yên cầu một sự chuyên nghiệp, cần phải có công việc đào bới kỹ càng do những chuyên gia giỏi đánh giá Thị Phần và có chiến lược cụ thể. Còn với những sinh hoạt tiếp thị bằng sự việc rao mua trên bảng quảng cáo mở ra tại một vài nơi như hiện giờ, cho tất cả những người khác xúc cảm như mua bán rau ngoài chợ. "Những người trong ngành nhìn thấy hiện tượng này rất buồn", ông chia sẻ.

Ông cũng nhìn nhận, 6 tháng thời điểm cuối năm thực trạng quảng cáo sẽ vẫn tồn tại bi đát khi vừa đương đầu với các khó khăn vĩ mô, vừa đối mặt với những quy định "khắt khe" của Luật Quảng cáo mới. ví dụ điển hình, với pháp luật biển quảng cáo phải đặt cách lề đường 5m, rất ít con đường tại TP.Hồ Chí Minh đáp ứng đc.

"Hiện nay, Thành Phố Hồ Chí Minh đang xin ý kiến của công hội nhân dân các cấp về sự việc vận dụng lao lý mới này. còn nếu không có những thay đổi so với pháp luật ban đầu mà vận dụng vào thực tế, thì con số những biển quảng cáo ngoài trời tại thành phố sẽ phải giảm hơn một nửa do không đạt chuẩn", ông nói.

 

 

 

 

bàn bạc với VnExpress.net, ông Nguyễn Quý Cáp, quản trị Hội quảng cáo Thành Phố Hồ Chí Minh nhìn nhận, ngành quảng cáo thường liên quan chặt chẽ đến tình hình của nền tài chính. bây giờ, tài chính mô hình lớn của VN còn gian truân khi địa ốc vẫn đóng băng, thị trường chứng khoán chưa mấy lạc quan, bank thì vẫn đang cầm cự…, do đó ngành quảng cáo không thể nào khả quan được.

Ông Cáp cho thấy thêm, trước đây kinh phí đầu tư dành cho quảng cáo khoảng 1 tỷ $ mỗi năm, Trong số đó riêng kênh quảng cáo ngoài trời chiếm khoảng 10%. "Đến nay, mặc dầu chưa tồn tại số liệu thống kê đúng đắn, nhưng ước tính doanh số quảng cáo ngoài trời trên địa phận Thành phố 6 tháng đầu năm mới sụt giảm 30-40% so với cùng kỳ năm kia. điều này đơn giản nhận ra qua việc nhiều biển quảng cáo ngoài trời, thậm chí ở một số chỗ đứng đắc địa cũng bị bỏ trống và rất nhiều công ty đã phải đóng cửa do thua lỗ", ông nói.

Lý Do Theo ông Cáp là do nhiều Brand Name lớn, quảng cáo dài hạn 2-3 năm như lúc trước kia hiện đã giảm dần giá thành cho việc quảng cáo ngoài trời và nhường lại cho Xu thế quảng cáo hàng tiêu dùng. đây là loại hình ưa thuê quảng cáo thời gian ngắn (2-3 tháng) cho 1 campaign, tiếp đến thì ngưng.

đánh giá của ông Cáp phản ánh đúng với thực ra của Thị Phần bây giờ. Tại TP.HCM, 8 biển quảng cáo bên sông TP sài gòn hướng từ quận 2 nhìn sang trung tâm quận I những năm qua luôn luôn đắt khách thuê. những thương hiệu lộ diện trên các biển quảng cáo này thường là thương hiệu lớn của nước ngoài. Nhưng Tính từ lúc đầu năm 2013, khách thuê bắt đầu rút dần, đến thời điểm cuối năm thì trống hẳn và được Thành phố tận dụng làm biển "Chúc mừng năm mới".

Một công ty đối tác cho thuê biển quảng cáo cho biết, trước đây giá chào thuê 8 biển này không nhỏ, có giá 250.000 USD cho 1 bảng mỗi năm. sau đó 1 thời gian không có khách thuê, C.ty chủ chiếm hữu này phải hạ giá thuê xuống còn 150.000 $. Cách đây 2 tháng, mới chỉ có Heineken thuê quảng cáo 4 bảng.

về việc xuất hiện thêm một trong những tấm biển rao mua lại công ty hoặc biển bảng quảng cáo ngoài trời, quản trị Hội quảng cáo Thành Phố Hồ Chí Minh cho rằng, bây chừ có hai xu hướng, 1 là muốn bán C.ty do nhìn nhận gian nan, Ngược lại, cũng có thể có đơn vị mạnh về vốn & chúng ta định hình thời gian tới sẽ là giai đoạn phục hồi nên có ý định mua lại công ty yếu hơn để thâu tóm cơ hội trở nên tân tiến sau này.

tuy nhiên, ông cũng không loại bỏ khả năng có công ty lấy đây làm chiêu trò tự quảng cáo cho chính bản thân mình nên treo các tấm biển như thế chứ không hẳn là hoạt động và sinh hoạt M&A.

Theo ông Cáp, mặc dù bây giờ ngành quảng cáo chưa mấy lạc quan nhưng kỳ vọng 6 tháng cuối năm sẽ sở hữu được sự nâng cấp. Còn mức độ phục hồi ra làm sao tùy thuộc vào hai nhân tố, trước hết là việc hỗ trợ đồng nhất những cơ chế từ Nhà nước; tuy vậy song đó phiên bản thân các doanh nghiệp trong ngành quảng cáo cần phải có những chính sách mới để tự cứu lấy mình.

Bởi bây giờ tình trạng quảng cáo rất gian truân. Một cụ thể đơn cử như trước đó kia ký Hợp Đồng là khách trả tiền ngay, nay thì phải tiến hành xong dự án công trình mới nhận đc tiền, buộc doanh nghiệp quảng cáo phải trường vốn thì mới trụ nổi.

đó là chưa kể trong thời gian tới, khi Luật Quảng cáo đi vào thực tiễn sẽ thải trừ hẳn các C.ty làm ăn kiểu chụp giựt, không có chiến lược lâu hơn. Cái khó hiện thời là ngành quảng cáo của VN đa số gồm các C.ty nhỏ dại, vốn yếu… chiếm hơn 90%.

"Điều quan trọng hiện giờ là những C.ty quảng cáo phải link lại với nhau, để tạo thành tiềm lực mạnh, còn nếu không sẽ phải chịu sự đào thải", ông nói.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

Post Author: Nguyễn Hiệp